30023 Tuong Dai Chien Thang Mang Den Kon Tum 670x446 1
Điểm du lịch

Tượng Đài chiến thắng Măng Đen

Măng Đen thuộc huyện KonPlông, tỉnh Kon Tum trong những năm kháng chiến chống Mỹ là vùng đất lịch sử. Có dịp đi tour Kon Tum, hiểu về Măng Đen, mới biết rõ đây là cửa ngõ quan trọng, là chiến khu góp công lớn cho chiến thắng Tây Nguyên khi xưa. Tại đây có Tượng đài chiến thắng Mắng Đen được xây dựng năm 2008, là nơi ghi dấu công lao của nhân dân huyên KonPlông trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

Tượng đài chiến thắng Măng Đen

Là điểm du lịch Kon Tum mới, nhưng điểm đến để lại nhiều ấn tượng khó quên nếu du khách có dịp biết đến. Hệ thống tượng đài chiến thắng Măng Đen là một công trình điêu khắc bằng đá khối nằm ở trung tâm quảng trường của huyện KonPlông với tổng kinh phí đầu tư hơn 5 tỉ đồng. Công trình này gồm có 3 nhóm tượng được đặt trên trụ bê tông cốt thép có chiều cao gần 20 mét hướng đông – tây- nam.

Trở lại với lịch sử những năm kháng chiến, Măng Đen vốn được xem là cửa ngõ giao thương của tỉnh Kon Tum, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, KonPlông là vùng căn cứ cách mạng của Khu 5 với ý nghĩa chiến lược rất quan trọng, góp phần làm cầu nối hành lang liên lạc Bắc- Nam, là địa điểm tập kết lực lượng của các đơn vị bộ đội chủ lực phía ta. Bởi thế nên mảnh đất KonPlông được Mỹ ngụy xây dựng thành điểm quân sự vững chắc, đặc biệt là khu vực Măng Đen, nhằm uy hiếp tinh thần cách mạng của quân ta.

Vào năm 1974, nhận thấy sự suy yếu của quân địch, đảng bộ và nhân dân tỉnh Kon Tum đã đi đến quyết định tấn công gây sức ép quân địch, tiêu diệt nhiều cứ điểm, mở rộng vùng giải phóng, tạo đà tiến tới giải phóng Kon Tum.

Ngày 30 tháng 10 năm 1974 ta đa vô hiệu hóa được quân địch, tiêu diệt 226 tên, thu 539 khẩu sung các loại, giải phóng hơn 2 ngàn người dân trong thế kìm kẹp của địch. Chiến thắng Măng Đen đã góp phần mở rộng vùng giải phóng, tạo thế và lực mới cho chiến dịch lớn giải phóng Tây Nguyên, mở đường giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngày nay, du khách đi du lịch trong nước, có ghé đến Kon Tum, khi ghé đến thăm Măng Đen, đều thấy ngay Tượng đài chiến thắng Măng Đen ý nghĩa này. Tượng đài chiến thắng Măng Đen là biểu tượng cho ý chí quyết chiến quyết thắng của người dân nơi đây khi xưa. Tượng đài cũng trở thành điểm đến lịch sử hào hùng, nơi nhắc nhở các thế hệ sau những bài học về tình yêu đối với quê hương đất nước tươi đẹp của mình.

5 1 bỏ phiếu
Đánh giá bài viết

What's your reaction?

Excited Excited
0
Like Like
1
In Love In Love
1
Not Sure Not Sure
0

You may also like

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments